Danh mục sản phẩm

Đặc điểm và công dụng của bình chữa cháy

  26/05/2022

 CÔNG DỤNG CỦA BÌNH CHỮA CHÁY

 1.  Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị  phòng cháy chữa cháy dùng để chữa cháy trực tiếp, dập tắt, kiểm soát đám cháy nhỏ để tránh  những thiệt hại về người và của.

2. Phân loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy có 2 loại : bình chữa cháy  C02, bình chữa cháy bột ( bình chữa cháy BC, bình chữa cháy ABC)

3. Đặc điểm của binh chữa cháy

a. Bình chữa cháy bột:

 • Đặc điểm: Các loại bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng, trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện)
 • Công dụng : Các loại bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng, trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).
  Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.
  Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.
 • Phân loại : cũng giống như bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bôt có loại 3kg, va  5kg, bình đẩy, kí hiệ MZ
 •  Hướng dẫn sử dung và nguyên lý chữa cháy

Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình chữa cháy xe đẩy:

- Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

- Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

- Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

b. bình  chữa cháy CO2

 • Đặc điểm:Các loại bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, vì vậy các loại bình này không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ dùng trong nhà
 • Công dụng: Bình chữa cháy khí CO2 chuyên sử dụng để chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và các thiết bị điện khi cháy
 • Phân loại:  có loại 3kg, 5kg, có bình đẩy 24kg. Để nhận biết được các loại bình CO2 thì trên thân bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5.

4. Địa chỉ mua bình chữa cháy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán bình chữa cháy, tuy nhiên để mua được bình chữa cháy đảm bảo chất lượng và có kiểm định của bộ thì hãy đến với bảo hộ lao động 3a. Chúng tôi với nhiều năm trong ngành bảo hộ, tự tin sẽ đem đến hàng hóa chất lượng và trải nghiệm hài lòng nhất cho quý khách. Ngoài ra chúng  tôi nhận đổi bình chữa cháy

xem thêm:

1. chăn chữa cháy

2. quần áo chịu nhiệt

3. chuông điện dùng để cảnh báo cháy

4. mặt nạ phòng độc 3m

5.nguyên lý hoạt động và công dụng của đèn exit

6.công dụng của tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả
Sản phẩm bảo hộ bán chạy
Lượt truy cập
 • 6
 • 2136
 • 8,306,405