Danh mục sản phẩm

Mặt nạ phòng khói độc

  20/01/2021

Mặt nạ phòng khói độc là thiết bị bảo hộ chuyên dụng rất quan trọng trong pccc, trong quân đội, các phòng nghiên cứu hóa học – sinh học. Ngoài ra nhiều lĩnh vực công nghiệp, hóa chất tiếp xúc môi trường độc hại cho đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân cũng sử dụng mặt nạ phòng độc.

Ứng dụng rộng rãi là vậy và liên quan đến tính mạng, sự an toàn của con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng mặt nạ chống độc an toàn, đúng cách. Chỉ cần một sơ suất nhỏ khi dùng mặt nạ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của bạn bởi sự nguy hiểm của khói độc, bụi, hay các chất phóng xạ, … rất khó lượng

Do vậy, hiểu được cách sử dụng mặt nạ phòng độc là điều tiên quyết bắt buộc cũng như tìm hiểu cách sử dụng bất kỳ sản phẩm, thiết bị nào khác. Bạn đã sẵn sàng học cách sử dụng mặt nạ cùng Baoholaodong3a chưa. Bắt đầu từ tác dụng và nguyên lý hoạt động của mặt nạ trước nhé.

Mặt nạ thoát hiểm, chống khói độc khi xảy ra cháy

Công dụng của mặt nạ phòng khói độc

Mặt nạ chống bụi ra đời từ năm 1914 với chức năng rất thô sơ là để chống ngạt khói, ngạt bụi giúp con người dễ thở hơn trong điều kiện thiếu oxy.

Và cho đến tận bây giờ, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, ngoài công dụng có từ xa xưa thì mặt nạ chống độc còn được thiết kế đa dạng phin lọc để có thể lọc được khí độc nhẹ, môi trường nhiễm độc nặng, khói bụi dày đặc, chất phóng xạ, … tốt hơn.

Người dân mua mặt nạ phòng khói độc, thang dây sau vụ cháy chung cư - Kinh  doanh

Cách hoạt động của mặt nạ phòng khói độc

Chức năng chính của mặt nạ chống bụi là lọc khí, bụi thông qua phin lọc. Bởi vậy đây phải là một quy trình hoạt động kín, đảm bảo quá trình luồng khí vào – ra thông suốt 1 chiều không bị hở.

Quá trình vào-ra đó được vận hành bởi van dẫn không khí ở fin lọc và van thoát khí nằm ở mặt nạ. Nếu chỉ một trong hai chiếc van này trục trặc thì mặt nạ chống khói sẽ mất đi công dụng rất quan trọng của nó.

Mặt nạ phòng khói - Trung Quốc giá rẻ chất lượng tại Hà Nội

– Trường hợp van dẫn khí vào bị hở:

Hơi thở của chúng ta sẽ len lỏi lọt vào phin lọc cùng với hơi nước và khí CO2 bám vào than hoạt tính làm than nhanh bão hòa khiến fin lọc dần mất đi tính năng lọc độc bám bụi.

– Trường hợp van thải khí ra bị hở:

Đây là tình trạng còn nguy hiểm hơn trường hợp trên bởi nếu van thải khí hoạt động tốt sẽ cản không khí từ bên ngoài lọt vào mặt nạ, chỉ cho phép chiều không khí ra. Nhưng khi valve bị hở thì các khí độc hay khói bụi sẽ nhanh chóng lọt vào đường ống dẫn. Người sử dụng hít phải, gây nguy hiểm tới sự an toàn của bạn.

Bởi vậy, bạn cần chú ý đến 2 đầu van mặt nạ chống bụi. Nếu có bất cứ kẽ hở hay sự cố gì liên quan đến van và fin lọc cần ngưng sử dụng mà gọi điện cho đơn vị cung cấp có phương án bảo hành, thay thế.

Hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc an toàn, đúng cách

“Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” luôn đúng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Sử dụng mặt nạ phòng độc không khó nhưng sẽ vô cùng khó khăn, lóng ngóng nếu bạn mới sử dụng lần đầu. Bạn cần nắm được cách sử dụng theo các bước sau:

B1: Bạn bóc mở túi nilon lấy mặt nạ và fin lọc ra;

B2: Lắp fin lọc vào đúng vị trí ở mặt nạ theo tờ giấy hướng dẫn sử dụng;

B3: Mở chốt móc dây bên dưới mặt nạ rồi đưa từ từ mặt nạ chống khói áp vào mũi và miệng;

B4: Kéo sợi dây phía trên của mặt nạ qua đỉnh đầu để giữ cố định mặt nạ chống ngạt khói ở giữa khuôn mặt bạn;

B5: Kiểm tra lại xem mặt nạ chống khói đã bao kín mặt bạn chưa. Tuyệt đối không để lớp cao su của mặt nạ bị gập, không phẳng dễ tạo khe hở làm lọt khí vào trong.

Mặt nạ thoát hiểm, chống khói độc khi xảy ra cháy

Những lưu ý quan trọng để sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách

Như ở mục 3 phía trên, bạn đã được hướng dẫn bạn cách sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách. Tuy nhiên, trong quá trình dùng sẽ có nhiều trường hợp không mong muốn xảy ra. Để hạn chế các sự cố, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

– Xác định môi trường độc hại mà bạn sẽ phải làm việc hoặc đi vào. Từ đó tham khảo Ảnh ở mục 1 để chọn ra loại mặt nạ có phin lọc phù hợp với điều kiện không khí trong môi trường.

– Phin lọc gồm 2 loại chính là lọc bụi và lọc khí (vô cơ và hữu cơ) nên bạn sẽ không thể dùng xáo trộn 2 loại này được.

- Phin lọc bụi không có chức năng lọc độc. Còn fin lọc độc thì có thể lọc được bụi nhưng hiệu quả kém, làm giảm tuổi thọ fin, nhanh tắc nghẽn và gây tốn kém.

– Tháo bỏ hết đồ trang sức đeo ở tai, khuyên mũi, khuyên môi. Riêng với nam giới cần cạo sạch sẽ râu quai nón, râu chùm dài. Vì khi có những thứ trên có thể khiến mặt nạ chống khói không áp kín khuôn mặt bạn, tạo kẽ hở hoặc phồng căng bề mặt gây nguy hiểm khi sử dụng.

– Mỗi phin lọc mặt nạ chống bụi đều có hạn sử dụng nhất định được in trên bao bì. Hạn dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào nồng độ khí độc hay khói bụi trong môi trường sử dụng.

– Trên thị trường có loại mặt nạ chống ngạt khói che toàn bộ mặt, loại gắn liền với mũ bảo hiểm, gắn với bình oxy của quân đội hoặc loại bán mặt nạ. Nhưng với những loại fin lọc nặng > 300g chỉ được lắp đặt sử dụng ở mặt nạ che toàn bộ mặt.

MẶT NẠ CHỐNG KHÓI, MẶT NẠ THOÁT HIỂM TZL30 CÔNG TY TNHH TM XUẤT NHẬP KHẨU  INTERWORLD VIETNAM

Để phát hiện và xử lý kịp thời đám cháy, hoả hoạn, bạn nên tìm kiếm và lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy. Trong đó, Phúc Đại An là đơn vị độc quyền trong phân phối và cung cấp thiết bị cảnh báo cháy thông minh SFUL ưu việt và tính hiệu quả cao. Khi phát hiện đám cháy, hoả hoạn, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo và thông báo kịp thời cho bạn và các cơ quan chức năng để có những giải pháp chữa cháy tích cực, nhanh chóng. 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả
Sản phẩm bảo hộ bán chạy
Lượt truy cập
  • 5
  • 454
  • 7,904,080